Wednesday, 23/10/2019 - 05:46|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON TRẦN NGUYÊN HÃN

Kế hoạch công tác chăm sóc nuôi dưỡng Năm học 2018- 2019

Số: 03/KH - MNTNH. Kế hoạch công tác chăm sóc nuôi dưỡng Năm học 2018 - 2019.

                PHÒNG GD&ĐT TP BẮC GIANG                                                                                                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      TRƯỜNG MẦM NON TRẦN NGUYÊN HÃN                                                                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                Số: 03/KH - MNTNH                                                                                                                         P.Trần Nguyên Hãn, ngày 04 tháng 9 năm 2018

KẾ HOẠCH

Công tác chăm sóc nuôi dưỡng Năm học 2018- 2019

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

- Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn tổng số có 27 nhóm lớp với 866 học sinh chia làm 02 cơ sở. Trong đó số học sinh ăn bán trú là 866 đạt 100 % được chia làm 3 khối lớp.

1.1. Thuận lợi:

- Nhà trường luôn được sự quan tâm của Phòng Giáo dục & Đào tào Thành phố Bắc Giang, UBND phường Trần Nguyên Hãn và các cấp các ban ngành đóng trên địa bàn.

- Trường được sự ủng hộ, tạo điệu kiện của các bậc cha mẹ học sinh về việc tổ chức bán trú.

- Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bán trú ngày càng được cải thiện.

- Tập thể sư phạm nhà trường luôn có ý thức thực hiện mô hình “ Vườn rau sạch” phục vụ cho công tác bán trú.

- Trạm y tế phường luôn quan tâm chăm sóc, khám sức khỏe cho các cháu đúng định kỳ.

- Đội ngũ giáo viên có bề dày kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, yêu trẻ.

- 100 % Giáo viên trình độ chuyên môn chuẩn và trên chuẩn.

- Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng ngày được nhà trường quan tâm.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức nuôi dạy con tới các bậc phụ huynh ở góc tuyên truyền của các lớp.

1.2. Khó khăn:

- Hệ thống thoát thải, công trình vệ sinh ở các lớp đang dần xuống cấp của cơ sở 1( MN Bắc Giang cũ ).

- Nhà trường vừa sát nhập 2 trường MN Bắc Giang và MN Trần Nguyên Hãn thành 1 Trường lấy tên là MN Trần Nguyên Hãn.

- Một số nhân viên nuôi dưỡng chưa có kính nghiệm trong các khâu chế biến các món ăn cho trẻ.

II. NHIỆM VỤ.

2.1. Nhiệm vụ chung.

- Nhà trường luôn quan tâm đến công tác bán trú đầu tư cơ sở vật chất.

- Tích cực tham mưu với BGH và các cấp lãnh đạo, hội cha mẹ học sinh của nhà trường có kế hoạch đầu tư kinh phí, ủng hộ kinh phí cho các trang thíêt bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bán trú.

- Thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng bữa ăn.

- Luôn chăm lo bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, nhân viên nấu bếp.

- Thực hiện nghiêm các quy trình trong chế biến thực phẩm. Tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo an toàn, sạch sẽ, khoa học.

2.2. Nhiệm vụ cụ thể.

- Giám sát việc cập nhật hàng ngày về số lượng, chất lượng thực phẩm và sổ sách nuôi dưỡng.

- Chỉ đạo tổ nuôi thực hiện đúng thực đơn, kỹ thuật nấu ăn đúng VSATTP.

- Quản lý tài sản: trên thực tế và sổ quản lý

- Tập hợp đề xuất về nhu cầu mua sắm ở các bộ phận.

- Phụ trách y tế học đường, Tổ chức khám sức khỏe cho các cháu 2 lần/1năm, cân đo cho trẻ 3lần/năm.

- Tham mưu, phối kết hợp với Y tế phường làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

- Phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể luôn đảm bảo vệ sinh môi trường Sáng - Xanh - Sạch trong và ngoài nhà trường.

- Phối kết hợp với tổ chức công đoàn trong nhà trường làm tốt mô hình “ Vườn rau sạch”

- Kết hợp với các đồng chí trong BGH chỉ đạo tốt các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trong nhà trường.

- Phấn đấu đạt bếp ăn an toàn VSTP loại tốt

III. NHỮNG CHỈ TIÊU VÀ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN

3.1. Số lượng

3.1.1. Chỉ tiêu

- Số lượng: Đảm bảo chỉ tiêu 27 lớp. Với tổng số 866 trẻ, trong đó:

Khối MGL

5-6 tuổi

Khối MGN

4-5 tuổi

Khối MGB

3-4 tuổi

Tổng

310 trẻ

300 trẻ

256 trẻ

866 tr

- Chuyên cần đạt: Trẻ MG: 92%

3.1.2. Biện pháp

- Quán triệt, tuyên truyền tới toàn bộ giáo viên về các nội quy của nhà trường, của lớp, về thời gian đón trả trẻ.

- Kiểm tra, giám sát việc thực hiện đón trả trẻ: sắp xếp vệ sinh phòng nhóm, trải chiếu, tắt bật quạt theo thời tiết.

- Chú trọng thái độ của giáo viên khi đón trả trẻ phải niềm nở, thân thiện với trẻ.

- Động viên, khen ngợi những đồng chí giáo viên làm tốt và kịp thời góp ý những giáo viên thực hiện chưa tốt.

- Quan tâm trẻ khuyết tật ( nếu có ) và có các biệp pháp đặc biệt để giáo dục trẻ, để trẻ hòa nhập với các bạn cùng lớp..

3.2. Chăm sóc nuôi dưỡng

3.2.1. Chỉ tiêu

- 100% giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc quy chế chăm sóc, nuôi dưỡng bảo đảm an toàn cho trẻ mọi lúc, mọi nơi.

- Nghiêm túc thực hiện chế độ đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ.

- 100% trẻ có nề nếp trong ăn uống.

- 100% trẻ ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

- 100% trẻ được cân đo 3 lần/năm, khám sức khoẻ 02lần/năm

- 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ.

- Giảm tỷ lệ trẻ SDD nhẹ, giảm từ 4,3 % xuống còn dưới 3% so với đầu năm học. Phấn đấu không có trẻ suy dinh dưỡng nặng -3.

- 100% trẻ được uống đủ nước.

- 100% trẻ được rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy và có kỹ năng rửa tay đúng.

- Hợp đồng thực phẩm phải rõ nguồn gốc, sạch.

- Xây dựng bếp một chiều và thực hiện tốt mô hình “Bếp đạt VSATTP”.

- Nghiên cứu xây dựng thực đơn để 100% trẻ được ăn ngon, hợp khẩu vị và đạt tiêu chuẩn calo, cân đối tỷ lệ các chất dinh dưỡng.

- Thực hiện tính lượng canxi và B1 vào khẩu phần ăn của trẻ.

3.2.2. Biện pháp

- Khảo sát và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây thương tích tại các lớp trong nhà trường.

+ 100% trẻ được đảm bảo an toàn khi đến lớp.

+ Sửa chữa một số thiết bị đã bị hỏng và bổ xung các trang thiết bị mới, đồng bộ, hiện đại ( tủ xấy bát, thùng inox đựng nước, giá để xoong nồi, bát đượng cơm canh... cho Cơ sở 2 MN Trần Nguyên Hãn cũ )

+ Sửa chữa một số bàn, ghế đã bị hỏng để đảm bảo an toàn khi sử dụng và hoạt động vui chơi của trẻ.

+ Tổ chức cho trẻ ăn thực phẩm sạch có địa chỉ rõ ràng, để đảm bảo chế độ ăn cho trẻ tại trường mầm non.

- Chỉ đạo giáo viên hướng dẫn, rèn nề nếp, thói quen, kỹ năng: rửa mặt, rửa tay, nếp ăn, uống, ngủ, nếp đi vệ sinh cho trẻ.

- Thường xuyên thăm giờ ăn để kiểm tra việc thực hiện quy chế tổ chức giờ ăn cho trẻ: Về hình thức tổ chức bữa ăn, phương pháp cho trẻ ăn....

- Phân công cô nuôi lên lớp để giúp các cô rửa bát.

- Kiểm tra định lượng thực phẩm sống, chín và có cân kiểm tra thực phẩm chín.

- Có biện pháp để nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ và những nội dung sau:

+ Thường xuyên xây dựng thực đơn theo tuần, mùa, tháng.. tính khẩu phần ăn theo đúng hướng dẫn của thông tư 28 trên phần Nutrill

+ Giáo viên tham gia giao nhận thực phẩm hàng ngày.

+ Đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, sử dụng thực phẩm quen thuộc với trẻ, có sẵn ở địa phương và theo mùa.

+ Kiểm tra giám sát chặt chẽ khâu giao, nhận thực phẩm, khâu vệ sinh sơ chế thực phẩm, quá trình vệ sinh các dụng cụ cế biến và chia ăn cho trẻ.

+ Lựa chọn các loại thực phẩm để cả tổ đóng góp ý kiến xây dựng thực đơn phù hợp với khẩu vị ăn của trẻ.

+ Hàng tháng từng thành viên trong tổ nghiên cứu chế biến một món ăn mới được áp dụng trong tháng.

+ Tổ chức bữa ăn đúng quy chế, trẻ ăn ngon miệng, ăn hết xuất, chú ý trẻ mới đến trường, trẻ ốm dậy, trẻ SDD, thừa cân, trẻ hay bị dị ứng.

- Chỉ đạo nhân viên y tế cân đo và lên biểu đồ cho trẻ vào các ngày 5-10 của tháng 9, 12, 3 và thông báo trước cửa lớp.

- Kiểm tra sổ sức khoẻ, chấm biểu đồ tăng trưởng cụ thể của từng lớp.

- Liên hệ với y tế phường về khám sức khoẻ và thông báo trước 03 ngày trên bảng nhà trường, của lớp để phụ huynh nắm được cho con đi khám đầy đủ 100%.

+ Các lớp thông báo trên bảng tổng hợp, đối với cháu có bệnh lý, y tế trao đổi trực tiếp với giáo viên hoặc phụ huynh.

- Chỉ đạo tổ bếp giặt khăn mặt hàng ngày cho các lớp theo lịch. Trời nồm, mùa đông có dịch bệnh, thường xuyên phải luộc khăn.

- Tạo điều kiện cho giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng khám sức khoẻ một năm một lần vào tháng 9 hàng năm.

3.3. Công tác tuyên truyền và phổ biến kiến thức nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ

3.3.1. Chỉ tiêu

- Nhà trường và 27 lớp có góc tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ.

- 100 % cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ biết được kiến thức nuôi dạy con.

3.3.2. Biện pháp

- Về công tác tuyên truyền.

+ Gửi bài tuyên truyền trên loa của phường 1 học kỳ/bài. Thường xuyên đăng trên trang thông tin điện tử và trang Panpage của nhà trường các hoạt động hàng ngày của trẻ.

+ Trên bảng của nhà trường, của lớp học theo các chủ điểm và cập nhật các thông tin mới.

+ Gặp gỡ giao tiếp với phụ huynh.

+ Họp phụ huynh đầu năm, cuối năm.

+ Sưu tầm bài, tranh ảnh…

- Kết hợp với y tế phường, tuyên truyền cách nuôi dạy con, cách phòng chống một số bệnh thường gặp đối với trẻ mầm non, chế độ dinh dưỡng của trẻ.

- Tuyên truyền với tất cả các cô nuôi dưỡng về Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của chính phủ quy định về xử phạt hành chính đối với ATTP.

3.4. Xây dựng đội ngũ (xây dựng dây chuyền)

3.4.1. Chỉ tiêu

- 100% giáo viên, nhân viên tổ nuôi đoàn kết, thống nhất thực hiện dây chuyền làm việc, phối hợp nhịp nhàng, ăn ý thao tác các công việc.

- 100% giáo viên và nhân viên tổ nuôi tự giác, nghiêm túc thực hiện quy chế, quy ước trong nhà trường.

- 100% giáo viên và nhân viên tổ nuôi tham gia đầy đủ các hoạt động trong nhà trường.

- Bồi dưỡng cho các cô nuôi về kiến thức, chế biến, về ATTP.

3.4.2. Biện pháp

- Thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhắc nhở, công bằng trong công tác bình bầu thi đua hàng tháng, đợt, cuối năm.

- Thi nấu ăn các tổ chuyên môn do công đoàn trường tổ chức nhân ngày 20/10, 8/3...

3.5. Cơ sở vật chất

3.5.1.Chỉ tiêu

- Xây dựng “Trường học thân thiện- học sinh tích cực”; “Trường học lấy trẻ làm trung tâm”

- Bếp đạt tiêu chuẩn bếp 1 chiều.

- Lớp học sáng - Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn.

3.5.2. Biện pháp

- Yêu cầu các lớp khảo sát cơ sở vật chất của các lớp, tổ chức chuyên môn nuôi dưỡng và lên kế hoạch báo cáo đồng chí hiệu trưởng duyệt để mua sắm, bổ sung cho các bộ phận kịp thời.

- Tham mưu với đồng chí Hiệu trưởng đầu tư cơ sở vật chất, đồng bộ, hiện đại và phù hợp với từng bộ phận.

- Mua bổ xung ca, cốc, bát, thìa, đồ dùng nhà bếp.

- Trang bị đồ dùng, đồ chơi cho các lớp.

- Giáo dục trẻ biết bảo vệ môi trường trong và ngoài lớp, có những hành đông văn minh nơi công công.

- Chỉ đạo các giáo viên, cô nuôi nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức bảo vệ tài sản bản trú.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh ủng hộ đồ dùng phụ vụ bán trú.

3.6. Công tác quản lý

3.6.1. Chỉ tiêu

- Kết hợp cùng BGH xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” “Trường học lấy trẻ làm trung tâm”

+ Xây dựng trường lớp sạch đẹp, an toàn.

+ Dạy và học có hiệu quả, phù hợp lứa tuổi.

+ Rèn kỹ năng sống cho học sinh.

+ Tổ chức hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh.

+ Học tập và thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

+ Tổ chức thi làm đồ dùng đồ chơi

- Đồng chí Phó Hiệu Trưởng phụ trách nuôi dưỡng nắm chắc chuyên môn để chỉ đạo tốt công việc được giao, nâng cao học tập nghiệp vụ, nhận thức.

- Linh hoạt xử lý, tháo gỡ những hạn chế của từng thành viên trong trường.

3.6.2. Biện pháp

- Thường xuyên trao đổi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ của giáo viên và cô nuôi.

- Thăm lớp, thăm bếp thường xuyên.

- Lắng nghe ý kiến của cấp trên, của giáo viên, của nhân viên bộ phận nuôi dưỡng để có kế hoạch triển khai sát với thực hiện, sát với thực tế của nhà trường.

3.7. Công tác thanh kiểm tra.

3.7.1. Chỉ tiêu

- 100 % nhóm lớp được kiểm tra thường xuyên theo lịch

- 100 % cô nuôi thường xuyên kiểm tra tay nghề

- 100 % giáo viên được kiểm tra thường xuyên công tác chăm sóc trẻ qua giờ ăn, ngủ, vệ sinh phòng nhóm.

3.7.2. Biện pháp

- Lên lịch kiểm tra, giám sát kiểm tra tay nghề cô nuôi

- Kiểm tra vệ sinh phòng nhóm của trẻ, và nề nếp trẻ các giờ ăn, ngủ.

- Kiểm tra môi trường trong và ngoài nhóm lớp.

- Vệ sinh dụng cụ 1lần/ tuần

- Tráng nước sôi hàng ngày dụng cụ chế biến, đun nấu...

- Các dụng cụ bát thìa của trẻ phải được sấy 2lần/ 1 ngày.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng ( Công tác bán trú).

2. Nhà trường thành lập Ban kiểm tra, phối hợp với hội cha mẹ học sinh của nhà trường thường xuyên theo dõi kiểm tra công tác ATTP.

3. Các tổ chuyên môn hàng tháng kiểm tra, thông báo kết quả thực hiện kế hoạch theo báo cáo tháng của nhà trường

4. Bộ phận nuôi dưỡng nghiêm túc thực hiện theo đúng quy trình.

Trên đây là Kế hoạch chăm sóc nuôi dưỡng ( công tác bán trú ) năm học 2018-2019 của trường Mầm non Trần Nguyên hãn. Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và bộ phận nuôi dưỡng trong nhà trường nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận :

- Các tổ chuyên môn( để t/h);

- BGH;

- Lưu VT;

- Trang điện tử.

KT HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

Phan Thị Phượng

 

Tác giả: Phan Thị Phượng
Bài tin liên quan