Monday, 30/11/2020 - 15:14|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON TRẦN NGUYÊN HÃN

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể Trường mầm non Trần Nguyên Hãn.

Cùng với việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong nhà trường luôn được quan tâm thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu chỉ coi trọng cách chế biến thực phẩm mà không quan tâm đến chế biến ở đâu sẽ là điều không thể chấp nhận được. Chính vì thế, Trường mầm non Trần Nguyên Hãn đã thực hiện cải thiện, sắp xếp và dọn dẹp khu bếp ăn một chiều sạch sẽ, gọn gàng đảm bảo theo đúng quy định bếp ăn một chiều. 

Một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non là phải xây dựng được hệ thống bếp ăn một chiều, bảo đảm chất lượng VSATTP. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm học, Ban giám hiệu Trường mầm non Trần Nguyên Hãn đã quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều với hệ thống trang thiết bị khá hiện đại.

VSATTP là công tác rất quan trọng vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của các em học sinh. Do vậy, nguồn thực phẩm luôn được nhà trường lựa chọn từ những cơ sở cung cấp có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ.

Ngoài thực phẩm an toàn, quy trình chế biến cũng phải tuân thủ đúng nguyên tắc. Do vậy khu vực bếp, dụng cụ chế biến luôn được sấy hàng ngày đảm bảo vệ sinh. Thực đơn của trẻ được thay đổi hàng ngày và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh. Cán bộ y tế của nhà trường cũng đã thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại khu vực bếp ăn của nhà trường.

Luôn thực hiện theo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn.

Bát và dụng cụ chế biến được sấy hàng ngày đảm bảo vệ sinh.

Sau mỗi lần chế biến thức ăn, các mẫu thực phẩm đều được lưu lại để tiện cho quá trình kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các quy trình tiếp nhận, chế biến thức ăn, chia khẩu phần ăn đều được thực hiện theo một chiều nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, nhà trường còn làm tốt công tác kiểm thực 3 bước.

Thức ăn được lưu mẫu theo từng hộp riêng.

Toàn bộ thức ăn của các cháu đều được chế biến nhỏ, ninh nhừ, thực đơn được bố trí phù hợp với từng mùa. Với tiêu chuẩn bình quân 18000 đồng/ngày/trẻ, thực đơn mỗi bữa đã bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển cân đối.

Bữa ăn chính trong ngày của trẻ ở trường với đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với đội ngũ cấp dưỡng, hàng năm, nhà trường đều cử các thành viên đi học các lớp tập huấn nâng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ...

Nhờ vậy nên nhiều năm liền chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, các cháu đến trường đều khỏe mạnh, phát triển cân đối, hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường của nhà trường luôn chiếm từ 97% đến 99%, trong đó 100% số trẻ mẫu giáo 5 tuổi có khả năng phát triển tốt về thể lực và khả năng tiếp thu kiến thức để chuẩn bị vào lớp 1.

Do vậy, qua các đợt kiểm tra định kỳ, kể cả các đợt kiểm tra đột xuất của y tế, mô hình bếp ăn một chiều của nhà trường luôn được đánh giá cao. Nhà trường được công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đó cũng là sự ghi nhận những cố gắng của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thế hệ măng non của đất nước./.

Hoàng Thị Ngân - Hiệu trưởng

Tác giả: Hoàng Thị Ngân
Bài tin liên quan